วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2558

ที่เที่ยวฝาง

 ดอยผ้าห่มปก มีความสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล จึงมีเมฆปกคลุมยอดดอยและมีอากาศหานวตลอดทั้งปี ดอยผ้าห่มปก เป็นหนึ่งในเทือกเขาแดนลาวที่ทอดยาวตั้งแต่ทางตอนใต้ของยูนนานลงมาจนถึงชายแดนไทย - พม่า ตั้งแต่เชียงรายไปจนถึงแม่ฮ่องสอนจนไปจรดกับเทือกเขาถนนธงชัย บนดอยผ้าห่มปกจะมีนก ผีเสื้อที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง นกปีกแพรสีม่วง ผีเสื้อมรกตห่มปก ในประเทศไทยซึ่งมีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ผีเสื้อหางดาบตาลใหม้ ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน เป็นต้น ในฤดูหนาวจะมีนกอพยพมาอาศัย เช่น นกเดินดงดำปีกเทา นกเดินดงคอแดง นกเดินดงสีน้ำตาลแดง เป็นต้น  

  บ่อน้ำพุร้อนฝาง ตั้งอยู่ภายใน "อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มี ความน่าอัศจรรย์ ตรงที่เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดมาจากหินร้อนเหลวที่อยู่ใต้เปลือกโลก(แม็กม่า)ไหลแทรกมาตามช่องหินมาใกล้เปลือกโลก ทำให้ชั้นหินตรงนั้นมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้เกิดแรงดัน แล้วดันตังเองผ่านรอยแยกขึ้นมาบนผิวโลก จนเกิดเป็นน้ำพุร้อน มีอุณหภูมิ 80-100 องศา โดยบ่อน้ำพุร้อน มีมากมายกว่า 50  บ่อกระจายอยู่รอบๆบริเวณที่กว่างกว่า 10 ไร่ซึ่งทางอุทยานได้พัฒนาพื้นที่ ทำทางเดินด้วยแนวหิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปชมได้อย่างใกล้ชิด  

 ดอยอ่างขาง อยู่มนเขตหมู่บ้านคุ้ม หมู่ที่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,400 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี 17 องศาแล้วจะสูงสุดในเดือนเมษายน 32 องศา ต่ำสุดอยู่ที่ -3 องศาในเดือนมกราคม หากมาเที่ยวในช่วงดังกล่าว นักท่องเที่ยวอาจพบกับแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งได้     

 สวนส้มธนาธร  สวนส้มขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องคุณภาพที่ได้รับการยอมรับ จนเรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของ ชาวเมืองฝาง ที่เป็นต้นกำเนิดของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวเลือกชม เลือกชิมได้ตามสะดวก เพราะความสวยงามของส้มในเวลาที่ติดผล สีสันของผลส้มที่ตัดกับใบสีเขียว สลับกับดอกไม้สีนานาพันธุ์ จึงทำให้บริเวณแปลงปลูกดูสวยงาม จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศ ลมหนาว ที่เย็นสบายเป็นจำนวนมาก  

 วัดท่าตอน  ปัจจุบัน วัดท่าตอนเป็นวัดอารามหลวง ตั้งอยู่บนยอดเขา บนเนื้อที่ 425 ไร่ 2 งาน 95 ตารางวา แยกเป็นพื้นที่ตั้งวัดชั้นล่าง 45 ไร่ 2 งาน 28 ตารางวา และเป็นเขตอุทยานพุทธศาสนาและสำนักปฎิบัติธรรม พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาลาดชัน มีที่ราบริมแม่น้ำกก บริเวณหน้า มหาโพธิสัตว์กวนอิม และบริเวณลานวัด ซึ่งพระเจดีย์ประดิษฐานอยู่ เขตวัดทิศเหนือ จดแม่น้ำกก และไร่นาของชาวบ้าน ทิศตะวันออกและทิศใต้ จดเขตบ้านหลายหลัง และทิศตะวันตกจดป่าสงวนแห่งชาติ  
       
     
   
    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น